VISA THƯỜNG TRÚ KỸ NĂNG ĐỘC LẬP (VISA 189)

Visa thường trú Kỹ năng độc lập (visa 189) dành cho những người lao đồng có tay nghề cao muốn sang Australia sinh sống và làm việc theo phương pháp tính điểm (Points test), và những đối tượng này không được bảo lãnh bởi chủ doanh nghiệp Australia, thành viên gia đình hay được Chính quyền Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ chỉ định.

ĐIỀU KIỆN, ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG 

Ứng viên đủ điều kiện để nộp đơn xin visa này nếu nhận được thư mời. Khi thư mời được gửi đi, ứng viên cần:

  1. Chỉ định làm việc tại một vị trí công việc nằm trong danh mục ngành nghề ưu tiên Skilled Occupation List (SOL) (tham khảo website: www.border.gov.au/Trav/Work/Work/Allocation-dates-for-General-Skilled-Migration-applications/regional-growth)
  2. Vượt qua kỳ thi sát hạch nghề cho vị trí công việc đó
  3. Dưới 50 tuổi
  4. Đạt tối thiểu 60 điểm Points test 
  5. Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết)

KIỂM TRA TÍNH ĐIỂM

Ứng viên cần đạt ít nhất 60 điểm cho bài kiểm tra tính điểm để đủ điều kiện nhận được thư mời nộp hồ sơ xin visa. Khi nhận được thư mời, ứng viên cần đạt số điểm tối thiểu theo yêu cầu nêu trong thư mời.

QUY TRÌNH HỒ SƠ

QUYỀN LỢI VÀ NGHĨA VỤ 

Quyền lợi:

  1. Sống ở Australia vô thời hạn
  2. Học tập và làm việc ở Australia (nếu dưới 18 tuổi sẽ được phép học trường công miễn phí)
  3. Được phép tham gia Medicare - khám chữa bệnh miễn phí
  4. Nộp đơn xin trở thành công dân Australia (nếu người nộp đơn có đủ tư cách)
  5. Bảo lãnh người thân đủ điều kiện sang thường trú tại Australia
  6. Được phép tự do ra vào lãnh thổ Australia trong 5 năm kể từ ngày cấp visa (sau thời gian này, quý vị cần xin cấp visa trở lại (resident return visa) hoặc một loại visa khác để quay lại Australia).

Nghĩa vụ:

Người được cấp visa và gia đình phải tuân thủ mọi điều khoản trong visa và pháp luật Australia.