VISA KỸ NĂNG BẢO LÃNH KHU VỰC THƯA DÂN CƯ (VISA 489)

Visa này cho phép lao động có kỹ năng sống và làm việc ở các khu vực cụ thể ở Australia lên tới 4 năm. Sau khi sống tối thiểu 2 năm và làm việc tối thiểu 1 năm ở các khu vực này, lao động trên có thể nộp đơn xin cấp visa thường trú (Visa 887)

ĐIỀU KIỆN, ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

  1. Công việc chỉ định cần nằm trong danh mục nghề nghiệp Skilled Occupation List (SOL), Bản liệt kê 1 và 2, và theo Danh sách các vị trí việc làm xin bảo lãnh do chính quyền từng tiểu Bang/vùng lãnh thổ Úc ban hành.
  2. Được sát hạch nghề phù hợp đối với vị trí được chỉ định
  3. Dưới 50 tuổi
  4. Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi điểm thành phần)
  5. Đạt tối thiểu 60 điểm ở bài kiểm tra tính điểm
  6. Nộp Thư bày tỏ quan tâm EOI
  7. Được chính quyền Tiểu bang/Vùng lãnh thổ Úc chỉ đỉnh hoặc được người thân sống tại khu vực bảo lãnh có đủ điều kiện chỉ định(**)
  8. Nhận được thư mời nộp đơn xin visa.

(*) Nếu chính quyền Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ Úc chỉ định, người nộp đơn phải sống, làm việc và học tập ở các khu vực dưới đây:

  • NSW: bất kỳ mọi nơi trừ Sydney, Newcastle, the Central Coast and Wollongong
  • Vùng lãnh thổ phía Bắc: toàn bộ bang
  • Queensland: mọi nơi trừ Brisbane và Gold Coast
  • Nam Úc: toàn bộ Bang
  • Tasmania: toàn bộ Bang
  • Victoria: mọi nơi trừ Melbourne và trung tâm thành phố
  • Tây Úc: mọi nơi trừ Perth và các khu vực xung quanh.

(**) Nếu ứng viên có người thân đạt đủ điều kiện chỉ định, người thân đó và chính ứng viên phải sống, làm việc và học tập ở một trong các khu vực dưới đây:

  • NSW: bất kỳ mọi nơi trừ Sydney, Newcastle, the Central Coast and Wollongong
  • Vùng lãnh thổ phía Bắc: toàn bộ bang
  • Queensland: mọi nơi bên ngoài Brisbane và trung tâm thành phố
  • Nam Úc: toàn bộ Bang
  • Tasmania: toàn bộ Bang
  • Victoria: toàn bộ Bang
  • Tây Úc: toàn bộ Bang

Người thân có đủ điều kiện bảo lãnh là:

  • Từ 18 tuổi trở lên
  • Có quốc tịch Australia hoặc có thẻ PR (thường trú nhân Úc)
  • Có mối quan hệ với người nộp đơn:
  • Con/con riêng hoặc
  • Cha mẹ/cha mẹ riêng hoặc
  • Anh em trai, chị em gái, anh em trai nuôi, chị em gái nuôi, anh em trai riêng, chị em gái riêng, cháu gái, cháu trai, cháu gái nuôi, cháu trai nuôi, cháu gái riêng, cháu trai riêng, chú bác, cô nuôi, chú bác nuôi,
  • Ông bà hoặc anh em họ đầu tiên.

KIỂM TRA TÍNH ĐIỂM

Ứng viên cần đạt ít nhất 60 điểm cho bài kiểm tra tính điểm để đủ điều kiện nhận được thư mời nộp hồ sơ xin visa. Khi nhận được thư mời, ứng viên cần đạt số điểm tối thiểu theo yêu cầu nêu trong thư mời.

         

QUY TRÌNH VÀ THỜI GIAN