QUY TRÌNH HỒ SƠ VISA 188B

  1. Ứng viên cần chuẩn bị hồ sơ theo Danh sách hồ sơ ở phần dưới. Một vài giấy tờ có thể mất thời gian để chuẩn bị, do đó, nên bắt đầu chuẩn bị sớm và thật kỹ càng để quá trình xử lý hồ sơ không bị ảnh hưởng.
  2. Ứng viên nộp Thư bày tỏ quan tâm (EOI) đến chính quyền Bang/ Vùng lãnh thổ.
  3. Sau khi nộp Thư bày tỏ quan tâm, chính quyền Bang/Vùng lãnh thổ có thể xem xét và đưa ra quyết định có bảo lãnh người xin cấp visa hay không. Chính quyền Bang/Vùng lãnh thổ có những tiêu chuẩn nhất định để đưa ra một Quyết định cấp thư mời chỉ định.
  4. Nếu nhận được thư mời từ chính quyền Bang/ Vùng lãnh thổ, ứng viên có 60 ngày để nộp đơn xin cấp visa:

    - Khi nộp đơn, cần trả phí nộp hồ sơ bằng thẻ tín dụng.
    - Ứng viên cũng cần nộp đầy đủ các giấy tờ tài liệu đã chuẩn bị.

  5. Ứng viên nhận được thông báo xác nhận của DIBP sau khi nộp hồ sơ.
  6. Ứng viên chờ kết quả visa:

- Nếu được cấp visa, ứng viên sẽ được thông báo:

  • Thời điểm visa có hiệu lực
  • Số hiệu cấp visa
  • Các điều kiện kèm theo visa
Chú ý: Nhãn visa sẽ không được dán trong hộ chiếu của ứng viên

- Nếu bị từ chối cấp visa, ứng viên sẽ được thông báo:

  • Lý do visa bị từ chối
  • Quyền phúc tra kết quả visa, nếu có. Nếu đủ điều kiện, doanh nghiệp bảo lãnh có thể thay mặt ứng viên nộp đơn xin phúc tra kết quả.
  • Thời hạn cuối cùng ứng viên được phép nộp đơn xin phúc tra kết quả visa

DANH SÁCH HỒ SƠ

Quý vị cần nộp các hồ sơ, giấy tờ sau đây để xin cấp visa:

1. Giấy đăng ký

2 Tài liệu cá nhân

  • Bản sao hộ chiếu của tất cả những người nộp đơn
  • 4 ảnh chân dung kích thước giống ảnh trong hộ chiếu
  • Tài liệu chứng minh sự phụ thuộc của tất cả những người 18 tuổi trở lên. (VD: thư của nhà trường, bảng điểm, v.v…)
  • Bản sao giấy khai sinh của tất cả người nộp đơn
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Bản sao giấy chứng nhận ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng trước đó (nếu có)
  • Bản sao chứng nhận thay đổi tên nếu người nộp đơn thay đổi tên.

3. Tài liệu kinh doanh

  • CV/ Sơ yếu lý lịch
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận sở hữu, như:

    - Đăng ký Công ty/ Đăng ký cổ phần
    - Bản kết toán năm của Các giám đốc và cổ đông
    - Thỏa thuận hợp tác...

  • Chứng minh hoạt động quản lý công ty hàng ngày trong 2 trên 4 năm ở các lĩnh vực như quản lý chiến lược, tuyển dụng, cơ cấu giá, khả năng sinh lời doanh nghiệp, chi tiêu, v.v…
    Ví dụ:

    - Hợp đồng kinh doanh
    - Biên bản cuộc họp
    - Văn bản do người nộp đơn đề xướng/ ký kết/ủy quyền...

  • Bộ báo cáo tài chính đầy đủ do kế toán viên độc lập cung cấp theo đúng tiêu chuẩn kế toán quốc tế bao gồm bản cân đối kế toán, bản kê khai lỗ lãi và các điểm chú ý dành cho kế toán trong 2 năm của 4 năm tài chính.
  • Sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp
  • Ảnh thể hiện trụ sở văn phòng và hoạt động doanh nghiệp

Nếu yêu cầu về khả năng tiếng Anh thì:

  • Kết quả IELTS đạt trung bình 4.5, không quá 12 tháng trước khi nộp đơn xin cấp Visa hoặc;
  • Giấy chứng nhận đạt bằng cấp, chứng chỉ cao hơn (chứng chỉ kinh doanh, bằng cao đẳng, đại học, thạc sĩ), chứng nhận kết quả học tập trong tối thiểu 2 năm và tất cả hoạt động giảng dạy đều bằng tiếng Anh, hoặc;
  • Giấy chứng nhận đã hoàn thành tối thiểu 1 năm thời gian học toàn thời gian ở Úc để nhận bằng đại học hoặc cao hơn.

** Tất cả các ứng viên nộp hồ sơ tối thiểu 18 tuổi được yêu cầu chứng minh khả năng tiếng Anh. Thay vì các chứng minh trên, các ứng viên có thể lựa chọn thanh toán khoản phí nộp đơn xin Visa lần thứ 2.

4. Tài liệu chứng minh tài sản

- Đối với tài sản tiền mặt: Bản sao kê mới nhất của ngân hàng (không quá 3 tháng trước khi làm đơn xin cấp Visa). Cần có sự đồng nhất về ngày cấp và chủ tài khoản ở tất cả bản sao kê ngân hàng.

- Đối với bất động sản:

  • Chứng minh sở hữu (chứng từ chứng nhận quyền sở hữu đất, hợp đồng mua bán)
  • Bản định giá tài sản do tổ chức định giá uy tín cung cấp, thể hiện giá trị tài sản vào ngày trùng với ngày của bản sao kê ngân hàng. (được cung cấp cho tài sản tiền mặt) (được nêu ở trên)
  • Đối với các khoản vay gắn liền tài sản, bản sao kê ngân hàng hoặc bản sao kê khoản vay phải có ngày cấp trùng với ngày cấp của bản sao kê ngân hàng dành cho tài sản tiền mặt (được nêu ở trên)

5. Tài liệu dành cho bài kiểm tra tính điểm

- Nếu yêu cầu điểm tiếng Anh: Cung cấp điểm thi IELTS, không quá 3 năm trước khi làm đơn xin cấp visa

- Nếu yêu cầu điểm về chứng chỉ, bằng cấp: Bằng cấp học thuật (chứng chỉ kinh doanh, bằng Cao đẳng/ Đại học)

- Điểm kinh nghiệm kinh doanh, cung cấp các tài liệu của 4 năm trong 5 năm qua hoặc 7 năm trong 8 năm vừa qua như được nêu dưới đây:

  • Bản kết toán năm
  • Hồ sơ chứng minh sở hữu doanh nghiệp
  • Báo cáo tài chính của doanh nghiệp...

- Nếu yêu cầu điểm về Đổi mới kinh doanh ( người nộp đơn có thể cung cấp ít nhất 1 trong những tài liệu sau):

  • Đăng ký/ Chứng minh sở hữu bằng sáng chế, thiết kế ít nhất 1 năm trước khi làm đơn xin cấp visa
  • Đăng ký/ Chứng minh sở hữu nhãn hiệu thương mại trong ít nhất 1 năm trước khi làm đơn xin cấp visa
  • Căn cứ chứng minh hợp đồng liên doanh trong ít nhất 1 năm trước khi làm đơn xin cấp visa
  • Căn cứ chứng minh 50% doanh thu của doanh nghiệp từ hoạt động kinh doanh xuất khẩu trong tối thiểu 2 năm của 4 năm tài chính
  • Đối với doanh nghiệp Gazelle: căn cứ chứng minh thể hiện doanh nghiệp đã được đăng ký trong vòng chưa đầy 5 năm ở thời điểm làm đơn xin cấp visa và doanh thu tăng trưởng hàng năm hơn 20%/năm trong suốt 3 năm qua và doanh nghiệp có tối thiểu 10 nhân viên
  • Căn cứ tiếp nhận trợ cấp của chính phủ với số tiền tối thiểu 10 ngàn AUD

QUYỀN LỢI VÀ NGHĨA VỤ

Quyền lợi

  1. Thành lập mới hoặc phát triển một doanh nghiệp đang hoạt động hoặc tham gia đầu tư vào Australia
  2. Ra vào lãnh thổ Australia trong thời hạn hiệu lực của visa
  3. Đưa theo các thành viên trong gia đình sang sống cùng tại Australia
  4. Có cơ hội được thường trú lâu dài tại Australia bằng cách xin cấp Visa thường trú Đầu tư và Đổi mới kinh doanh (Visa 888)

Nghĩa vụ:

Ứng viên cần duy trì khoản đầu tư của mình trong vòng tối thiểu 4 năm.

LƯU Ý

  • Nếu ứng viên nộp đơn xin visa diện này ngoài lãnh thổ Australia, xin đừng chuyển đến Úc cho đến khi được thông báo bằng văn bản hoặc được cấp visa. Nên chờ đợi kết quả visa trước khi xin thôi việc, bán nhà hoặc đặt vé máy bay đến Australia.
  • Thông báo với Chính phủ Australia khi ứng viên có bất cứ thay đổi nào liên quan tới: địa chỉ chỗ ở mới, hộ chiếu mới, ứng viên đang mang thai, sinh con, li dị, li thân, kết hôn hoặc có người thân trong gia đình vừa mất.
  • Hồ sơ của ứng viên có thể cần nhiều thời gian xét duyệt hơn nếu: ứng viên bị yêu cầu kiểm tra tư cách, kiểm tra sức khoẻ (bao gồm chụp X-quang); được yêu cầu cung cấp thêm thông tin; hoặc hồ sơ nộp còn thiếu.